Ngành Kỹ thuật dữ liệu: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Đăng bởi Havetco vào lúc 09/11/2022

Tuy được đánh giá là lĩnh vực tương đối phức tạp và đòi hỏi nhiều kỹ năng nhưng Data Engineer đang ngày càng thu hút nhiều bạn trẻ bởi mức lương hấp dẫn và lộ trình phát triển sự nghiệp rộng mở. 

Data engineer là gì?

Data Engineer hay Kĩ thuật dữ liệu là một phần của khoa học dữ liệu, là một thuật ngữ bao gồm nhiều lĩnh vực làm việc liên quan đến dữ liệu. Kĩ thuật dữ liệu mô tả việc thiết kế và xây dựng các hệ thống giúp khách hàng doanh nghiệp thu thập, lưu trữ và phân tích dữ liệu. Trong quá trình vận hành, tất cả các doanh nghiệp, dù lớn hay vừa và nhỏ, cũng đều cần đến kho dữ liệu khổng lồ. Lúc đó, những Data Engineer chính là người sẽ giúp họ làm việc với dữ liệu.

 

Ngành Data Engineer học gì?

Ngành Kỹ thuật dữ liệu tập trung đào tạo sinh viên về kỹ năng quản trị và phân tích dữ liệu, từ đó đưa ra quyết định và hành động. Ngành Kỹ thuật dữ liệu gồm 3 phần chính: Tạo và quản trị dữ liệu, phân tích dữ liệu, chuyển kết quả phân tích đánh giá.

Vì sao nên học Data Engineer?

Dữ liệu là một yếu tố quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Từ những dữ liệu được thu thập và phân tích, các doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định một cách nhanh chóng và chính xác. Thêm vào đó, trong xã hội hiện đại ngày nay, số lượng khách hàng sử dụng các sản phẩm/ dịch vụ ngày càng tăng cao, tạo ra một lượng dữ liệu khổng lồ. Chính vì những lý do đó, tuyển dụng Data Engineer hay một Nhân viên Kĩ thuật dữ liệu là điều tất yếu, không thể thiếu. 

Báo cáo năm 2019 của Indeed cho thấy nhu cầu tuyển dụng các nhà khoa học dữ liệu tăng 29% so với năm 2018 và tăng 344% kể từ năm 2013. LinkedIn cũng đã liệt kê nó là một trong những công việc được gia tăng vào năm 2021. Hơn nữa, Kỹ thuật dữ liệu cũng là nghề được trả lương cao. Mức lương trung bình ở Mỹ là $115,176, một số kỹ sư dữ liệu còn có thể kiếm được tới $168,000 mỗi năm, theo Glassdoor (tháng 5/2022). 

 

Bạn có phù hợp với ngành Data Engineer?

Để theo đuổi sự nghiệp Data Engineer, ngoài kiến thức và kinh nghiệm tích lũy, dưới đây là một số kỹ năng và phẩm chất cần có của một nhà Kĩ thuật dữ liệu. Hãy xem liệu bạn có phù hợp không nhé!

 • Yêu thích việc lập trình: Tuy không cần biết quá chuyên sâu như những nhà lập trình viên, nhưng công việc của một Data Engineer đòi hỏi bạn phải có hiểu biết cơ bản về SQL, Python, Oracle,...

 • Kỹ năng phân tích logic: Data Engineer cần có khả năng phân tích để tìm ra được ý nghĩa của những con số cũng như dữ liệu khô khan. Dựa vào đó, công ty có thể kịp thời nhận ra vấn đề và tìm ra hướng giải quyết phù hợp. 

 • Kỹ năng giao tiếp: Từ các bảng nghiên cứu phức tạp, bạn cần sử dụng kỹ năng giao tiếp, thuyết trình của mình để giúp các sếp, đồng nghiệp hiểu tổng quan về bản báo cáo. 

 • Tính cẩn thận và tỉ mỉ: Khi làm việc với dữ liệu và các con số, bạn cần chú ý đến các chi tiết dù là nhỏ nhất, vì chỉ cần một lỗi nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng đến cả hệ thống.

Học Data Engineer ở đâu?

Nếu mong muốn du học ngành Data Engineer, hãy tham khảo những nước sau:

 • Mỹ: Không thể phủ nhận rằng Mỹ là một cường quốc công nghệ, là trụ sở của rất nhiều Công ty công nghệ nổi tiếng. Vì thế, học Data Engineer ở Mỹ sẽ giúp tấm bằng của bạn có giá trị hơn và đặc biệt, cơ hội việc làm tại những tập đoàn lớn và uy tín rất rộng mở.

 • Canada: Chất lượng đào tạo các ngành Khoa học - Kĩ thuật tại Canada luôn thuộc top đầu thế giới. Bạn có thể lựa chọn các chuyên ngành Dữ liệu tại Đại học Toronto, Đại học British Columbia, Đại học Montreal,... Ngoài ra, nhu cầu nhân lực lớn, cơ hội việc làm rộng mở và mức lương hấp dẫn là những lý do thúc đẩy du học Data Engineer tại Canada. Theo Neuvoo (một trong những trang thông tin tuyển dụng đáng tin cậy nhất Canada), mức lương trung bình của nhà khoa học dữ liệu ở đất nước này là 107.500 CAD/năm. Thậm chí, những nhân viên kỳ cựu trong lĩnh vực này có thể kiếm đến khoảng 182.750 CAD/năm.

Ngoài ra, với những bạn đã học ngành khác nhưng muốn chuyển qua làm Kĩ thuật dữ liệu thì có thể tham khảo thêm các khóa học Data Engineer: Associate Big Data Engineer, Cloudera Certified Professional Data Engineer, IBM Certified Data Engineer, hoặc Google Cloud Certified Professional Data Engineer.

Sinh viên ngành Kĩ thuật dữ liệu ra trường làm gì?

 • Kỹ sư dữ liệu, Phân tích kinh doanh… tại Công ty công nghệ, Công ty viễn thông, Doanh nghiệp sản xuất

 • Nhà kinh doanh trong lĩnh vực Khoa học dữ liệu

 • Làm công việc nghiên cứu, sáng tạo dữ liệu cho các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế,...

 • Thực hiện các hoạt động phát triển dữ liệu

 • Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng hay các cơ sở đào tạo ngành Kĩ thuật dữ liệu

 • Tiếp tục học và nghiên cứu về công nghệ tại các Viện nghiên cứu, phòng nghiên cứu chuyên sâu....

Hãy liên hệ ngay với Havetco để nhận thông tin cập nhật nhất và được tư vấn miễn phí:

================================

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC HAVETCO

Worldwide access for your education and training!

📍277 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

️ 037.388.2706 |  096.273.0077

📮 havetco.info@gmail.com

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục