Tên chính thức: Cộng hòa Pháp ( République francaise)

Thủ đô: Paris

Dân số: 66.033.000 người (2013)

Diện tích: 643.801 km2

Đơn vị tiền tệ: Euro

Ngôn ngữ: Tiếng Pháp

Các thành phố lớn: Paris, Marseille, Lyon, Toulouse, Nantes, Montpellier, Nice, Strasbourg.

 

 

Khái quát:

Khí hậu: Mùa đông lạnh và mùa hè ôn hòa, dọc bờ biển Địa Trung Hải mùa đông ôn hòa và mùa hè nóng. Nhiệt độ trung bình tháng 1: 1 – 10 0 C, tháng 7: 16 – 24 0 C. Lượng mưa trung bình: 600 – 1.000 mm.

Địa hình: Phần lớn là đồng bằng bằng phẳng, các đồi ở phía bắc và phía tây; phần lãnh thổ còn lại là núi, dãy Pyrenees ở phía nam và dãy Anpơ ở phía đông.

Lịch sử: Nước Pháp hình thành vào cuối thế kỷ IX và đến cuối thế kỷ XIV trở thành một quốc gia thống nhất. Thế kỷ XVIII nền văn minh Pháp đã phát triển rực rỡ ở châu Âu. Năm 1789, cách mạng tư sản Pháp nổ ra, lật đổ chế độ quân chủ chuyên chế. Năm 1791, nền Cộng hòa thứ nhất được thành lập. Nhưng ngay sau đó, Napôlêông Bônapác lại thiết lập đế chế và tiến hành xâm lược các nước châu Âu. Năm 1815, đế chế Napôlêông I sụp đổ, dòng họ Buốcbông trở lại trị vì nước Pháp. Năm 1848, triều đại Buốcbông lại bị lật đổ, nền Cộng hòa thứ ba được thiết lập. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Pháp bị Đức chiếm đóng. Sau chiến tranh, Pháp lập ra nền cộng hòa thứ tư và thứ năm, mà đặc điểm chủ yếu là quyền lực tập trung vào tay Tổng thống.

Các đảng phái chính: Tập hợp lực lượng vì nền Cộng hòa (PRP), Liên minh Dân chủ Pháp (UDP); Đảng Cộng hòa (PR), Lực lượng Dân chủ (FDP), Đảng Xã hội (PS), Đảng Cộng sản (PCF), Mặt trận dân tộc (FN), Đảng Xanh, v.v..

 

 

Kinh tế:

Tổng quan: Là một trong bốn nền kinh tế lớn của Tây Âu và là một trong tám nước công nghiệp phát triển nhất thế giới (G-8). Hệ thống các cơ sở công nghiệp, dịch vụ đa dạng và nguồn lực nông nghiệp lớn. Công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp mũi nhọn đã đóng góp 1/4 GDP và hơn 80% nguồn thu từ xuất khẩu. Chính phủ đã duy trì được ảnh hưởng trên nhiều ngành kinh tế chủ chốt, là chủ sở hữu chính của các công ty đường sắt, điện lực, máy bay, truyền thông, công nghệ thông tin. Với nhiều vùng đất màu mỡ được ứng dụng công nghệ hiện đại và được trợ cấp đã làm cho Pháp trở thành một nước sản xuất nông nghiệp dẫn đầu Tây Âu. Là nước xuất khẩu chủ yếu về lúa mì và các sản phảm bơ sữa.

Sản phẩm công nghiệp: Sắt và thép, máy móc thiết bị, hóa chất, ô tô, kim loại, máy bay, điện, khoáng chất, hàng dệt, thực phẩm, v.v..

Sản phẩm nông nghiệp: Ngũ cốc, củ cải đường, khoai tây, rượu nho; thịt bò, các sản phẩm bơ sữa, cá.

Giáo dục:

Giáo dục miễn phí và bắt buộc trong 10 năm với trẻ em từ 6 đến 16 tuổi. Gần 1/5 số trẻ em học trong các trường học Cơ đốc giáo được nhà nước trợ cấp. Giáo dục cơ sở kéo dài 7 năm (từ 11-18 tuổi), được chia làm hai giai đoạn: college (4 năm) và lycée (3 năm). Hệ thống giáo dục được tập trung hóa cao độ. Pháp có hơn 60 trường đại học, trong đó có trường Sorbonne ở Paris. Những học sinh tốt nghiệp trung học (lycée) và thi đỗ trong kỳ thi quốc gia sẽ được vào trường đại học. Những sinh viên giỏi nhất sẽ vào Grande école (các trường lớn) của nước Pháp và sau này sẽ trở thành những viên chức dân sự hay trở thành nhà quản lý.

Bài viết tham khảo: Lý do nên chọn du học Pháp.

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục