Singapore, tên đầy đủ là Cộng hòa Singapore, là quốc gia nhỏ nhất ở Đông Nam Á, nằm phía Nam của bán đảo Malaysia, tiếp giáp tiểu bang Johor của Malaysia về phía Bắc và đối diện đảo Riau của Indonesia về phía Nam.

Mã quốc gia: 65

Diện tích: 710 km²

Đơn vị tiền tệ: Đô-la Singapore (SGD)

Dân số: 5,312 triệu người (Năm 2012)

Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Anh, Tiếng Mã Lai, Tiếng Tamil, Tiếng Hoa phổ thông

Ngày quốc khánh: 09/8/1965

Lãnh đạo nhà nước hiện nay:

+ Tổng thống: Trần Khánh Viêm, nhậm chức nhiệm kỳ thứ nhất ngày 01 tháng 9 năm 2011, nhiệm kỳ 6 năm.

+ Thủ tướng: Lý Hiển Long, làm Thủ tướng Singapore từ ngày 12 tháng 8 năm 2004 đến nay (giữ chức Bộ trưởng Tài chính từ năm 2001).

+ Thể chế chính trị: Singapore theo chế độ đa đảng. Từ khi giành độc lập đến nay, Đảng Nhân dân Hành động (People's Action Party – PAP) liên tục cầm quyền. Từ 12/2004 đến nay, Tổng Thư ký Đảng PAP là Thủ tướng Lý Hiển Long.

 Quốc kỳ:

Quốc kỳ của Singapore gồm 2 phần: nửa ở trên màu đỏ và nửa dưới màu trắng. Ngoài ra, ở nửa trên còn có thêm hình trăng lưỡi liềm và 5 ngôi sao. Mỗi một màu, một hình ảnh đều có ý nghĩa riêng của nó. Màu đỏ trên lá cờ Singapore tượng trưng cho mối tình anh em giữa người với người, giữa các dân tộc trên thế giới và sự bình đẳng của con người. Còn một cách hiểu khác đó là vì Singapore là một nước đa dân tộc (gồm Trung Quốc, Malaysia, Ấn Độ, ...) nên có thể hiểu màu đỏ này theo nhiều mặt: sự can đảm và dũng cảm của những người Malaysia, sự may mắn của những người Trung Quốc.

Màu trắng là biểu tượng của sự trong sạch và tinh khôi vĩnh viễn, không nhơ bẩn. Trăng lưỡi liềm có nghĩa biểu trưng cho 1 quốc gia trẻ còn đang trên đường phát triển. Năm ngôi sao nhỏ gần mặt trăng tượng trưng cho năm lý tưởng của quốc gia Singapore: dân chủ, sự bình đẳng, hòa bình, phát triển và công lý.

Kinh tế:

                GDP (giá thị trường năm 2005): S $ 299.625 năm 2011) (USD  238.2 năm 2011)

·         GDP bình quân đầu người: S $ 63,050 (US $ 50,123 năm 2011)

·         Tăng trưởng hàng năm: 4,9% (2011)

·         Lạm phát: 5,2% (2011)

·         Ngành công nghiệp chính: Sản xuất (đặc biệt là điện tử, kỹ thuật, khoa học y sinh và hóa chất), dịch vụ tài chính và dịch vụ kinh doanh và thương mại.

Singapore hầu như không có tài nguyên, nguyên liệu đều phải nhập từ bên ngoài. Singapore chỉ có ít than, chì, nham thạch, đất sét; không có nước ngọt; đất canh tác hẹp, chủ yếu để trồng cao su, dừa, rau và cây ăn quả, do vậy nông nghiệp không phát triển, hàng năm phải nhập lương thực, thực phẩm để đáp ứng nhu cầu ở trong nước.

Singapore có cơ sở hạ tầng và một số ngành công nghiệp phát triển cao hàng đầu châu Á và thế giới như: cảng biển, công nghiệp đóng và sửa chữa tàu, công nghiệp lọc dầu, chế biến và lắp ráp máy móc tinh vi. Singapore có 12 khu vực công nghiệp lớn, trong đó lớn nhất là Khu công nghiệp Jurong. Singapore là nước hàng đầu về sản xuất ổ đĩa máy tính điện tử và hàng bán dẫn. Singapore còn là trung tâm lọc dầu và vận chuyển quá cảnh hàng đầu ở châu Á. Nền kinh tế Singapore chủ yếu dựa vào buôn bán và dịch vụ (chiếm 40% thu nhập quốc dân). Singapore cũng được coi là nước đi đầu trong việc chuyển đổi sang nền kinh tế tri thức.

Nền kinh tế Singapore chủ yếu dựa vào buôn bán và dịch vụ (chiếm 40% thu nhập quốc dân). Kinh tế Singapore từ cuối những năm 1980 đạt tốc độ tăng trưởng vào loại cao nhất thế giới: 1994 đạt 10%, 1995 là 8,9%.

Singapore cũng được coi là nước đi đầu trong việc chuyển đổi sang nền kinh tế tri thức. Singapore đang thực hiện kế hoạch đến năm 2018 sẽ biến Singapore thành một thành phố hàng đầu thế giới, một đầu mối của mạng lưới mới trong nền kinh tế toàn cầu và châu Á và một nền kinh tế đa dạng nhạy cảm kinh doanh.

Quan hệ quốc tế

Chính sách đối ngoại của Singapore đã được thiết kế để đảm bảo một sự cân bằng trong khu vực. Singapore là một thành viên sáng lập của ASEAN vào năm 1967 và kể từ đó đến nay, Singapore đã làm việc chăm chỉ để duy trì mối quan hệ tốt đẹp với các nước láng giềng trong khu vực. Tổ chức hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 13 trong tháng 11/2007 với cương vị là Chủ tịch ASEAN. Quan hệ với Trung Quốc đã tăng cường sau khi mở quan hệ ngoại giao vào năm 1990.


1. Quan hệ với cộng đồng quốc tế của Singapore

Singapore là một cầu thủ hoạt động trên sân khấu thế giới quốc tế thông qua các thành viên của Liên Hợp Quốc, Khối thịnh vượng chung, ASEAN, APEC, WTO và các NAM. Singapore chuẩn bị cho lần đầu tiên vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào năm 2001 và 2002. Singapore là một trong năm nước ASEAN tham gia Phái đoàn EU/ASEAN Giám sát Aceh. Singapore như là một quốc gia thương mại, là quốc gia ủng hộ mạnh mẽ của thương mại tự do và sử dụng thành viên của APEC và WTO nhấn cho sự tiến bộ trong lĩnh vực này. Singapore là Chủ tịch APEC trong năm 2009. Chủ đề “Duy trì tăng trưởng, kết nối khu vực”, và tập trung vào việc tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại và đầu tư trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, cũng như các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, giải quyết các cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, đẩy mạnh hội nhập kinh tế khu vực, và chống lại chủ nghĩa bảo hộ.
 

2. Singapore quan hệ với Vương quốc Anh

Anh hợp tác với Singapore trên một loạt các vấn đề quốc tế. Singapore lần đầu tiên trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (2001/02) đã tăng cường tiếp xúc song phương về các vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến hòa bình và an ninh quốc tế. Anh và Singapore cũng đã phối hợp chặt chẽ trong lĩnh vực chống khủng bố và phổ biến vũ khí truy cập, cả về chính trị và hoạt động.
 

Quốc phòng hợp tác với Anh dựa trên Ngũ điện Quốc phòng sắp xếp (FPDA), liên quan đến cuộc tập trận hàng năm liên doanh với các đối tác khác (Malaysia, Australia và New Zealand), các cuộc họp ba năm một lần ở cấp nội các cơ quan ngang Bộ và Chiefs hai năm một lần của các cuộc họp Nhân viên.
 

Quan hệ văn hóa với Vương quốc Anh

Singapore và Anh có một liên kết giáo dục rất mạnh. Hơn 3.000 người Singapore hiện đang học tập tại Vương quốc Anh và Hội đồng Anh ước tính rằng khoảng 80.000 bằng cấp của Vương quốc Anh được trao tặng hàng năm tại Singapore. Liên kết trong nghệ thuật cũng mạnh mẽ với nhiều nghệ sĩ Anh và các tổ chức được mời để thực hiện.
 

Hội đồng Anh có một sự hiện diện lớn trong việc giảng dạy tiếng Anh cho khoảng 20.000 người Singapore và người nước ngoài. Hiện tại dự án của Hội đồng Anh tập trung vào việc quốc tế hóa giáo dục, phát triển các nhà lãnh đạo trẻ hành động chống lại biến đổi khí hậu và trao đổi kiến ​​thức và chuyên môn trong nghệ thuật và các ngành công nghiệp sáng tạo.
 

Thương mại và đầu tư

Thương mại và Đầu tư với Vương quốc Anh

Singapore vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Anh ở Đông Nam Á, với 2/3 hàng hóa của Vương quốc Anh xuất khẩu sang khu vực này chảy vào Singapore. Anh xuất khẩu hàng hóa đến Singapore vào năm 2011 là £ 3.6billion, tăng 11% so với năm 2010. Anh nhập khẩu hàng hóa chỉ từ Singapore vào năm 2011 là £ 3.8 billion, giảm 4% so với năm 2010. Ba hàng hóa đứng đầu trong tổng hàng hóa nhập khẩu từ Anh vào Singapore trong năm 2011 là phát điện, máy móc; đồ uống; và máy móc thiết bị công nghiệp nói chung. Ba loại hàng hóa đứng đầu trong tổng hàng hóa nhập khẩu từ Singapore vào vương quốc Anh trong năm 2011 là những hóa chất hữu cơ, máy móc tạo năng lượng và dầu khí/sản phẩm dầu mỏ. Trong năm 2010, Singapore là thị trường đứng thứ 11 của Vương quốc Anh cho các dịch vụ xuất khẩu (số liệu mới nhất tính đến thời điểm hiện nay).
 

Quan hệ thương mại song phương là tuyệt vời: có vài biểu thuế nhập khẩu và Singapore hỗ trợ quá trình gia nhập WTO đầy đủ. Singapore là nước ASEAN đầu tiên để bắt đầu các cuộc đàm phán với EU cho một Hiệp định Thương mại song phương (FTA).
 

Vương quốc Anh là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ tư tại Singapore sau khi Mỹ, Hà Lan và Nhật Bản với cổ phiếu tích lũy £ 25 tỷ vào cuối 2010 (Nguồn: Cục Thống kê Singapore. Có hơn 32.000 công dân Anh và khoảng 700 công ty Anh tại Singapore. Nhiều người trong số các nhà đầu tư dài hạn lớn của Anh đã tăng đầu tư của mình tại Singapore trong thời gian gần đây, bao gồm Barclays, Dyson, HSBC, Rolls Royce, Shell và Standard Chartered. Cũng đã có một sự gia tăng đáng kể về số lượng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Anh vào thị trường Singapore và các trường đại học Anh thiết lập quan hệ đối tác hợp tác với các tổ chức giáo dục của Singapore.
 

Vương quốc Anh thu hút gần 3/4 tất cả các đầu tư Singapore vào Liên minh châu Âu với giá trị £ 16,2 tỷ cổ phiếu vào cuối 2010 (Nguồn: Cục Thống kê Singapore), với các dịch vụ tài chính và bảo hiểm, bất động sản và công nghệ thông tin là lĩnh vực quan trọng nhất.
 

Diễn đàn Kinh tế Thế giới xếp hạng Singapore đứng thứ ba trong Chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu của mình và lần đầu tiên trong thương mại toàn cầu Index của nó được kích hoạt 2011. Trong năm 2011, cho năm thứ năm liên tiếp, Ngân hàng Thế giới xếp hạng Singapore đứng số một toàn cầu cho môi trường kinh doanh. Nó cũng được xếp hạng trung tâm  tài chính lớn thứ tư toàn cầu trong năm 2010 và bây giờ là trung tâm giao dịch ngoại hối lớn thứ tư trên thế giới, sau khi London, New York và Tokyo, và một trung tâm khu vực châu Á – Thái Bình Dương ngày càng tăng về quản lý tài sản.


Giao thông:

Hệ thống giao thông công cộng ở Singapore rất phát triển. Chất lượng đường bộ của đảo quốc này được đánh giá là vào loại tốt nhất thế giới. Giao thông tại Singapore được vận hành theo mô hình của Anh, trái với giao thông tay phải của châu Âu lục địa.

Singapore có nhiều loại phương tiện giao thông công cộng, trong đó hai phương tiện phổ biến nhất là xe buýt (hơn 3 triệu lượt người mỗi ngày, năm 2010) và tàu điện ngầm mà người Singapore thường gọi là MRT (Mass Rapid Transit), hơn 2 triệu lượt người mỗi ngày, năm 2010).

Người đi xe buýt trả tiền mua vé cho từng chặng, ngoại trừ trường hợp họ có thẻ từ tự động EZlink (thẻ này cho phép họ sử dụng dịch vụ của xe buýt giá rẻ và trong một thời gian dài). Hệ thống tàu điện ngầm của Singapore có 84 ga với chiều dài 129.9 km và có giờ làm việc là từ 06:00 tới 24:00. Taxi cũng là một phương tiện giao thông khá phổ biến ở Singapore nhưng khá khó bắt và đắt trong giờ cao điểm.

Do Singapore có diện tích rất hẹp nên chính quyền Singapore thường có những biện pháp đặc biệt để tránh tình trạng nghẽn xe, tắc đường. Hệ thống thuế giờ cao điểm ERP (Electronics Road Pricing) được đưa vào hoạt động trong khu vực trung tâm thành phố để giảm lưu lượng xe lưu thông qua các khu vực này vào giờ cao điểm. Số tiền này được trừ thẳng vào thẻ EZLink cài trên xe hơi. ERP có thể lên đến SGD 15 nếu 1 chiếc xe chạy qua 5 trạm ERP trong khu vực nội thành.

Singapore cũng có phương tiện giao thông đường thủy phổ biến là thuyền máy nhỏ, tuy nhiên đa số chúng chỉ được dùng cho mục đích du lịch. Các du khách tới Singapore có thể tham quan thành phố bằng đường thủy trên sông Singapore trong những tour kéo dài khoảng 30 phút.

Dân cư:

- Dân số: 5,312 triệu (Năm 2012), trong đó 64% mang quốc tịch Singapore, số còn lại (36%) là cư dân định cư hoặc người làm việc ngước ngoài.

- Tuổi trung bình của người Singapore là 73 .

- Số thành viên trung bình trong gia đình là 3,5 người.

- Khoảng 40% dân số là người nước ngoài, đây là tỉ lệ cao thứ sáu trên thế giới. Chính quyền mời gọi người làm việc ngoại quốc, mặc dù điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ giữ một vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc gia. Lao động nước ngoài chiếm đến 80% trong ngành công nghiệp xây dựng và 50% trong công nghiệp dịch vụ.

Tôn giáo:

Singapore là một quốc gia đa tôn giáo, theo thống kê khoảng 51% dân số Singapore theo Phật giáo và Đạo giáo, 15% dân số (chủ yếu là người Hoa, người gốc Âu và người Ân Độ) là tín đồ Đạo Cơ-đốc. Hồi giáo chiếm khoảng 14% dân số, chủ yếu tồn tại trong các cộng đồng người Mã Lai, người Ấn Độ theo Hồi giáo, và người Hồi (người Hoa theo Hồi giáo). Có khoảng 15% dân số Singapore tuyên bố họ không có tôn giáo, các tôn giáo khác không đáng kể.

Xã hội Singapore là một xã hội đa sắc tộc gồm nhiều nền văn hóa khác nhau như Trung Quốc, Ấn Độ, Mã Lai...

Ẩm thực:

Mặc dù có diện tích nhưng Singapore luôn mang đến cho bạn những món ăn đầy màu sắc và những địa điểm ăn uống hấp dẫn. Dù bạn đang tìm nhà hàng cao cấp hay các trung tâm ẩm thực ngoài trời với thực đơn phong phú, chắc chắn bạn sẽ tìm được một quán ăn ở mọi ngóc ngách của thành phố.

Hằng năm Singapore cũng đăng cai 2 lễ hội ẩm thực đáng chú ý là World Gourmet Summit, tổ chức vào tháng 4 và Lễ hội Ẩm thực Singapore (Singapore Food Fesival), tổ chức vào tháng 7.

Với di sản đa văn hóa phong phú, Singapore là điểm hội tụ của nhiều hương vị ẩm thực. Bạn có thể nhận ra nét đa dạng của văn hóa Singapore thể hiện trong vô số các món ăn mang phong vị dân tộc từ Trung Hoa, Mã Lai, đến Ấn Độ, Peranakan và rất nhiều nơi khác.

Mua sắm:

Mua sắm tại Singapore đem lại cảm giác thú vị vì tại đây bạn có thể tìm thấy hầu hết những gì mình cần, dù ở các khu mua sắm riêng biệt.

Từ Giáng Sinh năm trước đến Tết Âm lịch năm sau, tất cả các khu mua sắm tại Singapore đều treo biển Sale - Giảm giá. Đây là thời gian bán hàng giảm giá lớn thứ hai trong năm sau thời điểm tháng 6 và 7. Có nơi giảm đến 70%.

 

 

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục